TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN»TIN QUỐC TẾ
Zimbabwe giới thiệu chiến dịch xuất khẩu từ bông tới hàng may mặc
Tờ Zimbabwe Mail cho biết Bộ Công nghiệp và Thương mại Zimbabwe sẽ giới thiệu chiến lược xuất khẩu từ bông tới hàng may mặc (C2C) tại hội chợ Clothing Indaba lần thứ 5 với sự hỗ trợ từ Trung tâm Mậu dịch Quốc tế (ITC) và nguồn kinh phí từ EU dưới quan hệ đối tác EU-châu Phi về Bông, và nhóm các quốc gia châu Phi, Caribê và Thái Bình Dương (ACP).

EU đã có kế hoạch trao khoảng 11 triệu euro để thực hiện chiến lược. Dưới chiến lược C2C, Quỹ phát triển châu Âu hiện có nhiều nguồn cho các nước châu Phi.

Chiến lược được lên kế hoạch để hồi sinh ngành bông và dệt của Zimbabwe.

ITC cho biết có hơn 100 tổ chức liên quan đến khu vực C2C, gồm các đại diện từ khu vực công, các cộng đồng nông thôn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và xã hội dân sự, đã xác định một loạt các ưu tiên phát triển do thị trường dẫn dắt cho chiến lược.         
Kế hoạch là một loạt các mục tiêu đầy tham vọng, gồm tăng năng suất bông lên tới 1.200 kg/ha, sẽ làm lợi cho khoảng 250.000 tiểu chủ.

Với chiến lược này, Zimbabwe có kế hoạch tăng sản lượng bông xơ lên tới 450.000 tấn mỗi năm và tăng xuất khẩu hàng may mặc và hàng dệt lên tới 7,5 triệu USD vào năm 2019.
Zimbabwe cũng sẽ nhận 4,8 triệu euro từ Quỹ thị trường chung cho Đông và Nam Phi (Comesa) và được rót 1 triệu euro nữa như là một phần của các cố gắng tích hợp kinh tế khu vực để hỗ trợ Zimbabwe.

Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại, ông Mike Bimha, phó chủ tịch ITC, bà Dorothy Tembo, tổng thư ký Comesa, ông Sindiso Ngwenya, sẽ giám sát việc thực hiện chiến lược.

Zimbabwe cũng tổ chức hội thảo tư vấn lần thứ hai về chiến lược C2C. Thư ký thường trực Bộ Công nghiệp và Thương mại, ông Abigail Shonhiwa nói hội thảo về phát triển chiến lược C2C sẽ giúp việc tích hợp chiến lược vào các chính sách phát hiển hiện hành tại Zimbabwe.

Trên 1 triệu  người dân Zimbabwe gồm các nông dân, các chủ nhà máy cán bông và các công ty sản xuất dệt cũng như gia đình của họ phụ thuộc vào bông để kiếm sống.

Nguyễn Hoàng Minh

Theo www.fibre2fashion.com